IPEF và những mục tiêu của Hàn Quốc

频道:财经 日期: 浏览:9

登1登2登3代理www.99cx.vip)实时更新发布最新最快最有效的登1登2登3代理网址,包括新2登1登2登3代理手机网址,新2登1登2登3代理备用网址,皇冠登1登2登3代理最新网址,新2登1登2登3代理足球网址,新2网址大全。

BNEWS Với việc coi IPEF là một cơ hội, Chính phủ Hàn Quốc kỳ vọng sẽ mở rộng khả năng thâm nhập vào thị trường kỹ thuật số ASEAN, trong đó có lĩnh vực nội dung và đạt được mục tiêu ổn định chuỗi cung ứng. Cảng hàng hóa ở Busan, Hàn Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định tham gia đàm phán về Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì sự thịnh vượng (IPEF), một cơ chế kinh tế và thương mại mới do Mỹ dẫn dắt. Với việc coi IPEF là một cơ hội, Chính phủ Hàn Quốc cũng kỳ vọng sẽ mở rộng khả năng thâm nhập vào thị trường kỹ thuật số ASEAN, trong đó có lĩnh vực nội dung (K-content), và đạt được mục tiêu ổn định chuỗi cung ứng.
Ngày 13/9, Trưởng đoàn đàm phán thương mại của Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng  Ahn Deok-geun đã có buổi báo cáo kết quả cuộc họp cấp Bộ trưởng IPEF tại khu phức hợp chính phủ ở thành phố Sejong. Ông Ahn nhấn mạnh bối cảnh Hàn Quốc tham gia IPEF do nhu cầu về một hệ thống ứng phó chung giữa các quốc gia trong khu vực trở nên thiết yếu khi môi trường kinh tế và thương mại đã thay đổi nhanh chóng từ tính hiệu quả sang khả năng chống chịu sau đại dịch.
Hàn Quốc đã tham gia với tư cách là thành viên sáng lập của cơ chế kinh tế lớn nhất thế giới chiếm hơn 30% dân số thế giới bao trùm khu vực chiếm tới 40% GDP toàn cầu.
Thông tin cho biết 14 quốc gia tham gia IPEF, trong đó có Hàn Quốc và Mỹ, đã nhất trí về Tuyên bố cấp Bộ trưởng trong bốn lĩnh vực tại Hội nghị tổ chức ở Los Angeles (Mỹ) trong hai ngày 8-9/9 vừa qua. Đàm phán cấp Bộ trưởng trong khuôn khổ IPEF lần này tập trung vào cả bốn trụ cột chính là thương mại tự do, khả năng chống chịu của chuỗi cung ứng, năng lượng sạch thông qua giảm phát thải carbon và cơ sở hạ tầng, vấn đề thuế quan và chống tham nhũng. Tuyên bố chung cho biết, 13 nước tham gia thảo luận về tất cả 4 trụ cột, trong khi Ấn Độ không tham gia thảo luận về trụ cột thương mại.
Tuyên bố chung của cuộc họp cấp Bộ trưởng được công bố lần này là kết quả của các cuộc tham vấn diễn ra kể từ khi Mỹ tuyên bố khởi động IPEF vào ngày 23/5. Cho đến nay, các nước tham gia đã tổ chức tổng cộng ba cuộc họp cấp bộ trưởng và hàng chục cuộc thảo luận cấp đại diện cấp cao và cấp làm việc.
Theo từng lĩnh vực, trong thương mại tự do, thay vì mở cửa thị trường thông qua cắt giảm thuế quan trong các hiệp định thương mại hiện có, các nước tham gia đã thảo luận về việc thiết lập các tiêu chuẩn chất lượng cao và chương trình hợp tác trong các lĩnh vực mới như tăng cường thương mại kỹ thuật số, thiết lập hệ sinh thái, xúc tiến đầu tư và thương mại carbon thấp và thân thiện với môi trường. Đổi mới công nghệ nông nghiệp, an ninh lương thực và số hóa các thủ tục hải quan cũng được đưa vào chương trình hợp tác trong hội nghị cấp bộ trưởng lần này.
Trong lĩnh vực chuỗi cung ứng, các bên đã nhất trí chuẩn bị một cơ chế ứng phó với khủng hoảng tập trung vào các lĩnh vực và hạng mục chính mà mỗi quốc gia đã thống nhất để giảm bớt những xáo trộn trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Bên cạnh đó, các bộ trưởng cũng nhấn mạnh việc tăng cường khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng thông qua đầu tư, hợp tác logistics và phát triển nguồn nhân lực.
Đối với lĩnh vực phát triển kinh tế xanh, hội nghị cũng nhấn mạnh mục tiêu cùng ứng phó với biến đổi khí hậu dựa trên Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. Quá trình chuyển đổi năng lượng sạch tạo ra các cơ hội thương mại như thị trường và đầu tư đồng thời khuyến khích khu vực tư nhân tích cực tham gia lĩnh vực phát triển kinh tế sạch.
Các nước tham gia cũng nhất trí tăng cường minh bạch thuế quan và tăng cường thực hiện công ước chống tham nhũng với mục tiêu tạo ra một môi trường kinh tế công bằng có thể thúc đẩy các hoạt động kinh tế khu vực như thương mại và đầu tư. Các bên cũng cam kết mở rộng bồi dưỡng năng lực và hỗ trợ kỹ thuật cho các nước đang phát triển.
Chính phủ Hàn Quốc kỳ vọng thông qua IPEF thế mạnh của mỗi nước tham gia sẽ được sử dụng bổ sung để giúp giải quyết các thách thức chung trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương do IPEF không chỉ bao gồm các nước phát triển về công nghệ và vốn, mà còn bao gồm các nước đang phát triển với tiềm năng dồi dào như tài nguyên và nhân lực. Đặc biệt, Hàn Quốc dự đoán hợp tác trong lĩnh vực khoáng sản chủ chốt, năng lượng sạch, môi trường, chuỗi cung ứng sẽ được thúc đẩy giữa các nước tham gia về mở rộng phạm vi và cấp độ tạo được hiệu ứng tổng hợp lớn hơn.
Do các nước tham gia đồng ý rằng IPEF là một nền tảng hợp tác kinh tế nhằm đáp ứng các nhiệm vụ chung của khu vực chưa được giải quyết trong các cơ chế đàm phán thương mại trước đây, nên cần phải tiến hành đàm phán kịp thời khi phát sinh vấn đề.
Chính phủ Hàn Quốc có kế hoạch tìm kiếm lợi ích quốc gia thông qua tham gia tích cực vào các cuộc đàm phán trong cả bốn lĩnh vực, đồng thời phát hiện và đề xuất các dự án hợp tác giữa các quốc gia trong các lĩnh vực ổn định chuỗi cung ứng và năng lượng sạch sẽ cho phép Hàn Quốc sớm có những lợi ích cụ thể.
Để đạt được mục tiêu này, không chỉ Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng, Bộ Chiến lược và Tài chính, Bộ Ngoại giao mà còn cả Bộ Nông nghiệp và Lâm nghiệp, Bộ Đại dương và Thủy sản, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tư pháp, Bộ Pháp chế, Ủy ban chống tham nhũng và dân quyền cũng phối hợp để đề xuất chính sách.
Trưởng đoàn đàm phán Ahn Deok-geun cho biết trên cơ sở nội dung của Tuyên bố cấp Bộ trưởng, các nước tham gia đang có kế hoạch cụ thể hóa các chi tiết và phương hướng của các chuẩn mực và hợp tác thông qua đàm phán cho từng chương trình nghị sự trong tương lai. Phía Hàn Quốc sẽ tiếp tục theo đuổi các cuộc đàm phán IPEF thông qua thu thập ý kiến từ ngành hữu quan và các cuộc họp phối hợp chiến lược công-tư và các nhóm làm việc cho từng lĩnh vực./.

0 留言

评论

◎欢迎参与讨论,请在这里发表您的看法、交流您的观点。
验证码