热门标签

新2网址大全(www.hg8080.vip):Người lao động có được rút BHXH một lần khi đã đóng đủ 20 năm và đủ tuổi nghỉ hưu không?

时间:1个月前   阅读:7

新2网址大全www.hg8080.vip)实时更新发布最新最快最有效的新2网址和新2最新网址,包括新2手机网址,新2备用网址,皇冠最新网址,新2足球网址,新2网址大全。

,

Điểm a, b khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định, người lao động được nhận BHXH một lần khi đã đủ tuổi nghỉ hưu nhưng chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội; hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Ngoài ra, người lao động sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH và không tiếp tục BHXH cũng sẽ được nhận BHXH 1 lần.

Như vậy, trường hợp người lao động đã đủ tuổi nghỉ hưu và đủ 20 năm đóng BHXH sẽ không được nhận BHXH một lần. Thay vào đó, người lao động sẽ được hưởng lương hưu theo quy định.

Bên cạnh đó, Luật BHXH năm 2014 và Nghị quyết 93/2015/QH13 cũng quy định thêm một số trường hợp người lao động sẽ không được rút BHXH một lần như sau:

Người lao động không chứng minh được đang định cư ở nước ngoài

Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định người lao động ra nước ngoài để định cư cũng được hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Tuy nhiên, người lao động sẽ không được nhận BHXH một lần trong trường hợp nếu ra nước ngoài để định cư hoặc không có giấy tờ chứng minh về việc định cư (bản sao giấy xác nhận về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản sao công chứng hộ chiếu, thị thực do nước ngoài cấp…), trừ trường hợp đáp ứng điều kiện khác quy định tại khoản 1 Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014.

  • NÓNG: Xe khách tông xe đầu kéo ở Quảng Nam, ít nhất 8 người chết

Người lao động mắc bệnh nhưng không phải bệnh hiểm nghèo

Theo Luật BHXH 2014, người mắc bệnh tật nhưng không phải các loại bệnh sau đây thì sẽ không được hưởng BHXH một lần, bao gồm: Ung thư; Bại liệt; Xơ gan cổ chướng; Phong, lao nặng; Nhiễm HIV chuyển sang giai đoạn AIDS.

Như vậy, người có bệnh tật nhưng không phải các loại bệnh nêu trên thì sẽ không được hưởng BHXH một lần, trừ trường hợp đáp ứng điều kiện khác quy định tại khoản 1 Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014.

Người lao động chưa đủ 1 năm nghỉ việc

Theo khoản 1 Điều 1 Nghị quyết 93/2015/QH13, người lao động tham gia BHXH bắt buộc sau 1 năm nghỉ việc mà không tiếp tục đóng BHXH khi có yêu cầu sẽ được nhận BHXH một lần.

Trong trường hợp người lao động chưa nghỉ việc hoặc nghỉ việc chưa đủ 1 năm thì chưa thể làm thủ tục nhận tiền BHXH một lần, trừ trường hợp đáp ứng điều kiện khác quy định tại khoản 1 Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014.

Biệt thự cổ của Nam Phương hoàng hậu tại Đà Lạt giờ ra sao?

上一篇:三公大吃计算公式(www.eth0808.vip):严选精挑米芝莲美食 王幼伦出尽心思打造盛宴

下一篇:扑克三公大吃小必胜方法(www.eth0808.vip):Danh mục cổ phiếu cần quan tâm hôm nay 14/2

网友评论